CÁCH TÍNH ĐỊNH LƯỢNG VẢI ÁO THUN

Đăng vào lúc 11/08/2021

Nhiều bạn khi mới bước vào làm thời trang sẽ bắt gặp cụm từ như: Vải có định lượng 220GSM. Vậy GSM là gì ? Hôm nay Cú Vọ Uniform sẽ chia sẻ với các bạn cách tính định lượng vải thun và tìm hiểu đơn vị GSM có nghĩa là gì nhé.

1. GSM là gì?
Đơn vị GSM
 là viết tắt của Grams per Square Meter có nghĩa là Gram trên mỗi đơn vị mét vuông. Hay còn có thể hiểu đơn giản là Gram/m2. Đây là đơn vị tính trọng lượng vải thun được sử dụng thịnh hành.

2. Ứng dụng của đơn vị GSM
Được sử dụng để tính trọng lượng hay biểu thị cho độ dày của sản phẩm. Đơn vị GSM được sử dụng nhiều trong ngành vải thun, giấy v.v. Các đơn vị sản xuất sẽ trao đổi và kiểm tra chất lượng hàng hóa bằng thông số này.

3. Ứng dụng trong ngành dệt may
Để đảm bảo việc tính định mức sản xuất dễ dàng, đơn vị cắt may và sản xuất vải thun sẽ thống nhất chỉ số gsm vải. Khi sản xuất đơn vị dệt nhuộm vải thun sẽ phải sản xuất vải ra định lượng này. Đơn vị cắt may sẽ chiếu theo chỉ số GSM để kiểm tra sản phẩm. Viêc chỉ số định lượng quá cao sẽ làm định mức vải bị thiếu và ngược lại. Chất lượng sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều.
Tuy được dùng nhiều trong sản xuất dệt may. Nhưng khách hàng lại ít biết tới chỉ số này, lý do là bởi công thức này không cần thiết vì khách hàng họ chủ yếu cảm nhận bằng tay. 

4. Cách tính đơn vị GSM
Trong phần định nghĩa thì chúng ta đã hiểu GSM tức là đơn vị Gram/m2. Chính vì vậy nó biểu thị cho số gram vải trên mỗi mét vuông. Có thể sử dụng 2 phương pháp phố biến dưới đây:
* Sử dụng dụng cụ cắt mẫu: Để xác định định lượng vải người ta sẽ sử dụng một dụng cụ cắt vải ở vị trí ngẫu nhiên trên cây vải rồi đem đi cân bằng cân điện tử có độ chính xác cao. Ví dụ: dao cắt có đường kính 36mm (tương ứng với 10cm2 = 0.001m2) khi cân vải mẫu được 0.24g có nghĩa định lượng vải là 240GSM

Cao cắt lỗ tròn cân định lượng vải

Cân dùng để đo trọng lượng vải với độ chính xác cao

* Tính bằng công thức khi có cân nặng và số mét cho 1kg vải.

Ví dụ: Vải cá sấu Poly có khổ vải 1m9, trọng lượng 2m2/kg thì có thể dựa vào công thức này tính ra Gsm = 240. Hoặc nếu có khổ vải 1m9 và trọng lượng 240gsm thì cũng có thể tính ra 1kg sẽ được 2m2.

Bây giờ thì các bạn đã dễ dàng có được thông số chắc chắn rồi. Đây là những thông số rất quan trọng trong việc tính toán lên rập. Tính hao hụt định lượng vải để sản xuất hàng loạt. Nếu bạn gặp vấn đề trong may mặc hoặc kỹ thuật thì đừng quên để lại comment để Cú Vọ Uniform có thể giải đáp nhé.
Nguồn: internet

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: